Tranh vinh quy bái tổ đẹp và ý nghĩa

tranh sơn dầu vinh quy bái tổ đẹp và ý nghĩa
tranh sơn dầu vinh quy bái tổ đẹp và ý nghĩa

Vinh quy bái tổ là gì ?

Vinh quy bái tổ là một truyền thống văn hóa lâu đời dân tộc Việt Nam. Nghi lễ này thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn. Ngày xưa, những người đỗ đạt trong các kỳ thi hương, thi hội, thi đình, đặc biệt là những vị đỗ đệ nhất giáp tiến sĩ (Trạng nguyên, Bảng nhãn, Thám hoa) sau khi được vua sắc phong sẽ có chuyến trở về thăm quê hương gọi là “Vinh quy bái tổ”.

Vinh” là vinh quang, vinh dự, hiển vinh,… là đạt được thành tích vang dội khiến người đời ngưỡng vọng.

Quy” (trong từ quy hồi, quy tập) nghĩa là trở về chốn cũ, quê hương, bản quán.

Bái” về động tác là lạy, vái, khấn, về ý nghĩa là thể hiện sự tôn kính.

Tổ” ngoài ý nghĩa là tổ tiên, ông bà, cha mẹ, các thế hệ đi trước cũng còn bao hàm ý nghĩa cội nguồn, nơi “chôn nhau, cắt rốn”.

Tranh sơn dầu vinh quy bái tổ

tranh vinh quy bái tổ khung gỗ

Bức tranh sơn dầu vinh quy bái tổ mang vẻ đẹp thanh bình. Bức tranh vẽ phong cảnh làng quê với những hình ảnh hết sức gần gũi với mọi người. Hình ảnh cây đa, giếng nước sân đình, dòng sông uốn khúc, cảnh phiên chợ quê, cảnh sinh hoạt thường ngày của người dân.

Tâm điểm của bức tranh đó chính là hình ảnh đoàn người ngựa, cùng quan quân cờ hoa kéo về nhà. Đó chính là đoàn quân lính đang rước ông Quan Trạng Nguyên cùng vợ về nhà bái kiến tổ tiên cha mẹ. Sau khi lên kinh dự thi trạng nguyên, cậu học trò ngày nào giờ đã đỗ quan trạng nguyên được Vua ban cho quan vị, quân lính, và cả vợ. Sau đó đã quay về gia đình để bái kiến tổ tiên cha mẹ, báo hiếu các bậc sinh thành và nuôi lớn để có ngày vinh quy như hôm nay.

Ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ

   Tranh vinh quy bái tổ là một trong những bức tranh sơn dầu, được ưa chuộng trong mỗi gia đình người Việt. Cũng giống như việc treo hoành phi câu đối, việc treo tranh vinh quy bái tổ trong nhà cũng có ý nghĩa lớn trong việc thể hiện văn hóa gia đình, truyền thống và gia phong của gia đình đó.

Tranh vinh quy bái tổ treo phòng khách
Tranh vinh quy bái tổ treo phòng khách tuyệt đẹp

   Tranh vinh quy bái tổ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, nhưng tranh sơn dầu vinh quy bái tổ được đánh giá cao hơn cả bởi tranh vẽ tay sẽ luôn có hồn, chất cảm, những mảng màu và nét hài hoà cho người xem cảm nhận rõ nét nhất.

   Tranh vinh quy bái tổ biểu tượng cho lòng thành kính biết ơn, truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Những người con, hoặc người cháu trong gia đình khi thành công trong sự nghiệp hoặc trong cuộc sống, đỗ đạt thăng quan tiến chức rồi trở về với quê hương tỏ lòng biết ơn tới người sinh thành, dạy dỗ như cha mẹ, thầy cô, những người có công dạy dỗ mình.

Cách treo tranh vinh quy bái tổ

   Tranh vinh quy bái tổ được chọn treo ở vị trí trang trọng trong nhà như trong phòng khách, phòng thờ gia đình. Ngoài ra tranh vinh quy bái tổ rất phù hợp treo trong nhà thờ tổ của dòng họ gia đình. Bởi mỗi khi con cháu trong nhà nhìn ngắm tranh vinh quy bải tổ, sẽ luôn khắc ghi. Từ đó biết phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, công việc, học tập. Phấn đâu cố gắng để trở thành người có “Đức Trí Tài”.

  Lưu ý rất quan trọng, tranh vinh quy bái tổ khi treo cần hướng đoàn người ngựa đi vào trong phòng. Có như vậy mới thể hiện được rõ ý nghĩa và ngụ ý của bức tranh.

Các mẫu tranh vinh quy bái tổ đẹp nhất

   Xin giới thiệu đến các bạn, 1 số mẫu tranh vinh quy bái tổ đẹp và ý nghĩa. Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu mời các bạn cùng tham khảo.

tranh sơn dầu vinh quy bái tổ đẹp và ý nghĩa

   Cùng một mẫu, nhưng do yêu cầu của khách hàng nên các bức tranh có sự thay đổi về kích thước và bố cục. Chính vì vậy, mỗi một bức tranh là một tác phẩm vô cùng độc đáo và mới lạ.

Tranh vinh quy bái tổ treo phòng khách

 

tranh vinh quy bái tổ khung gỗ

 

tranh sơn dầu vinh quy bái tổ đẹp và ý nghĩa
tranh sơn dầu vinh quy bái tổ đẹp và ý nghĩa

Mua tranh sơn dầu vinh quy bái tổ ở đâu chất lượng nhất ?

Hiện nay bên ngoài thị trường, có rất nhiều mẫu mã tranh vinh quy bái tổ. Tuy nhiên nếu các quý khách muốn sở hữu cho mình và gia đình, một bức tranh Vinh Quy Bái Tổ đẹp và ý nghĩa. Hãy liên hệ với chúng tôi ( 0982 444 251 zalo ) để được tư vấn và lựa chọn kích thước tranh quy chuẩn theo thước lỗ ban.

Tranh vinh quy bái tổ được hoạ sĩ thể hiện bằng màu sơn dầu, trên nền vải ( Toan ) chuyên dụng. Bởi vậy độ bền, cũng như yếu tố thẩm mỹ rất cao, tranh luôn mang vẻ đẹp tinh tế và có sự rung cảm thông qua những mảng màu và nét bút.

tranh vinh quy bái tổ khung gỗ đẹp và sang trọng
Tranh vinh quy bái tổ được chụp tại xưởng vẽ tranh

Thông tin bổ sung:

  • Thời gian hoàn thành (từ đặt tranh -> vẽ -> giao hàng): 5 – 15 ngày
  • Nhận vẽ theo yêu cầu khách hàng
  • Hỗ trợ lắp đặt trong nội thành Hà Nội
  • Ship tranh toàn quốc
  • Nhận tranh kiểm tra chất lượng trước khi thanh toán
  • Vui lòng gọi 0982 444 251 để được tư vấn hỗ trợ ( zalo 20/7 )

Keywords: , , ,